PVN hướng tới mô hình quản trị tinh gọn, hiệu quả

Thứ bảy - 15/02/2020 02:12 53 0
Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là sự khủng hoảng sâu sắc của ngành công nghiệp dầu khí khi giá dầu suy giảm kéo dài 5 năm vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tập trung tái cơ cấu và quản trị doanh nghiệp, đầu tư có trọng điểm. Nhờ đó, PVN đã đạt được những kết quả, thành tựu nổi bật, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ được giao.
PVN hướng tới mô hình quản trị tinh gọn, hiệu quả

Tập trung tái cơ cấu

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng cho biết, trong năm 2019, PVN đã tập trung vào công tác tái cơ cấu và quản trị doanh nghiệp, đầu tư có trọng điểm và đã đạt được những kết quả, thành tựu nổi bật được ghi nhận, khẳng định hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh trên 5 lĩnh vực cốt lõi là tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí; công nghiệp khí; công nghiệp điện; chế biến, tồn trữ và phân phối sản phẩm dầu khí và dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao.

Người lao động làm việc trên giàn khoan Nguồn: ITN

Cũng theo Tổng Giám đốc PVN, công tác tái cấu trúc, tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị điều hành Công ty mẹ - Tập đoàn được triển khai khẩn trương, quy mô bộ máy điều hành Tập đoàn đã được sắp xếp tinh gọn. Việc tái cấu trúc gắn liền với hiệu quả từng dự án, từng hoạt động sản xuất kinh doanh trong mỗi lĩnh vực. Trong đó, công tác cổ phần hóa, thoái vốn đã đạt được kết quả rất tích cực, góp phần cải tiến về quản trị doanh nghiệp hiện đại, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong quá trình này, các đơn vị của Tập đoàn, ngoài việc triển khai các Đề án cổ phần hóa, thoái vốn theo kế hoạch, còn xây dựng cho mình phương án đổi mới tối ưu với mục tiêu tồn tại và phát triển bền vững.

Với việc tập trung tái cơ cấu và quản trị doanh nghiệp, đầu tư có trọng điểm, năm 2019, PVN đã thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ kế hoạch được giao, về đích trước 2 tháng các chỉ tiêu tổng doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, đặc biệt chỉ tiêu ở lĩnh vực cốt lõi là gia tăng trữ lượng dầu khí. Có thể thấy, các quyết sách và sự điều hành của lãnh đạo PVN là chính xác, linh hoạt và có hiệu quả. Dù bối cảnh thị trường dầu khí trong nước cũng như quốc tế có nhiều biến động tiêu cực, giá dầu diễn biến không thuận lợi, nhưng kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong những năm gần đây đều khá tốt, vượt kế hoạch đề ra, tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân và duy trì được uy tín, vị thế trên thế giới.

Chìa khóa quyết định hiệu quả

Để tiếp tục phát triển và vượt qua thách thức trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang tác động đến nhiều lĩnh vực, đa diện và đa chiều, đại diện PVN cho biết, Tập đoàn đang từng bước thực hiện số hóa công tác quản trị, điều hành nhằm tăng năng suất, hiệu quả lao động, tiết giảm chi phí và gián tiếp giảm thiểu tác động tới môi trường.

PVN cũng sẽ tập trung nghiên cứu triển khai công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn nhằm tăng cường kết nối giữa các khâu sản xuất kinh doanh, tối ưu giải pháp và nguồn lực thực hiện; song song với đó là xây dựng công tác bảo mật, an ninh mạng đáp ứng yêu cầu hoạt động cho doanh nghiệp.

Tập đoàn đồng thời tập trung quản trị nguồn lực, tài chính và đầu tư cũng như quản trị và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường để gia tăng giá trị và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Theo đó, PVN đã xây dựng, triển khai đồng bộ và toàn diện công tác quản trị rủi ro và kiểm soát rủi ro, hoàn thiện mô hình quản trị doanh nghiệp trong các hoạt động và tái tạo văn hóa dầu khí trong giai đoạn mới để người lao động tin tưởng, gắn bó và cống hiến, phát huy năng lực và tinh thần sáng tạo vượt qua khó khăn.

“Công tác tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy đã tạo một “luồng sinh khí” mới trong toàn bộ mọi hoạt động của PVN. Mô hình quản trị tinh gọn, ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ là “chìa khóa” quyết định toàn bộ hiệu quả, năng suất, chất lượng của công việc cũng như tạo động lực thúc đẩy cho Tập đoàn và các đơn vị thành viên ổn định nhịp độ sản xuất kinh doanh, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây là cơ sở mang tính nền tảng, tạo thế và lực để PVN phát triển bền vững” - Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Hiện, PVN đang tiến hành xây dựng hệ thống quản trị vận hành doanh nghiệp một cách đồng bộ, toàn diện, đầy đủ từ hoạch định chiến lược, mô hình tổ chức, hệ thống tài chính đến quản trị nhân sự, nguồn lực, tổ chức sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường... Tập đoàn cùng các đơn vị luôn theo sát các diễn biến, dự liệu các tình huống, lựa chọn, thiết lập các mục tiêu, kế hoạch và quyết định cách tốt nhất để thực hiện mục tiêu; thiết kế các cơ chế, tổ chức các quá trình, điều phối phân bổ và thu xếp các nguồn lực; kiểm soát, kiểm tra, đánh giá các hoạt động nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Tác giả bài viết: Vân Phi

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay152
  • Tháng hiện tại1,047
  • Tổng lượt truy cập640,060
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây